มาตรฐาน bluetooth 5

ถ้าพูดถึง Bluetooth ทุกคนคงรู้จักและได้ยินคำว่า Bluetooth กันมานานอยู่พอสมควร โดยเราใช้งาน Bluetooth ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ไฟล์, พิมพ์งาน, สตรีมเพลง เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันทุกคนติดต่อสื่อสารอุปกรณ์ต่างๆ กันผ่านโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ กันอย่างแพร่หลายผ่าน Bluetooth อย่างเช่น หูฟัง ลำโพง เป็นต้น

  Bluetooth นั้น เป็นเทคโนโลยีระบบสื่อสารของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสองทาง ผ่านคลื่นวิทยุระยะสั้น จะทำงานได้มีประสิทธิภาพในช่วงที่ 5-10 เมตร สามารถที่จะส่งข้อมูลได้แค่ไฟล์เล็กๆ ที่สำคัญกินไฟน้อย ใช้งานได้ระยะเวลานาน และมีระบบป้องกันโดยใช้การป้อนรหัสก่อนการเชื่อมต่อทำให้ปลอดภัยเรื่องการถูกแฮกมาขึ้น

  Bluetooth 5 ได้อัพเดทความสามารถใหม่ ให้รองรับการเชื่อมต่อในรูปแบบ Mesh Network ที่จะเป็นการเชื่อมต่อข้อมูลแบบ Peer to Peer ที่กระจายและแชร์ข้อมูลไปยังจุดหมายปลายทางได้ โดยปรับปรุงมาจาก Bluetooth  เวอร์ชั่น 4.2 นั้นเอง ซึ่ง Bluetooth 5 นั้นจะมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ส่งสัญญาณได้ไกลขึ้น เร็วขึ้น และส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้ ทำให้เราสะดวกเวลาใช้งานมากขึ้น Bluetooth 5 นั้นได้มีอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆในปัจจุบันนี้แล้วด้วย